Bệnh viện Ung bướu tỉnh Khánh Hòa: Ứng dụng công nghệ mới chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa

Thứ sáu - 12/05/2023 23:40
Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Khánh Hòa đã được trang bị hệ thống nội soi có công nghệ dải tần ánh sáng hẹp (NBI). Đây là công nghệ xử lý và phân tích hình ảnh tiên tiến, có khả năng phân biệt rõ hơn một số đặc điểm, đặc thù cụ thể các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.
Thực hiện nội soi sử dụng công nghệ dải tần ánh sáng hẹp

Phát hiện sớm ung thư

Ông Nguyễn Văn X. (67 tuổi, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa) bị đau vùng thượng vị hơn 1 năm nay. Do chủ quan, mỗi khi đau, ông X. tự mua thuốc uống. Cách đây nửa tháng, bệnh trở nặng, đau nhiều nên ông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Sau thời gian theo dõi và phát hiện bất thường ở dạ dày, ông X. được chuyển đến Bệnh viện Ung bướu tỉnh. Tại đây, ông được các bác sĩ chỉ định nội soi chẩn đoán bằng công nghệ NBI. Kết quả, ông X. bị ung thư dạ dày giai đoạn sớm và được chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh.

Hơn 3 năm nay, bà Phạm Thị Ph. (65 tuổi, xã Ninh Thượng, Ninh Hòa) thường bị đau bụng từng cơn, đi cầu ra máu... Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà không đi khám bệnh. Thời gian gần đây, do tình trạng bệnh ngày càng nặng, bà mới vào Bệnh viện Ung bướu tỉnh để khám. Nghi ngờ bà Ph. có khối u đại tràng, các bác sĩ chỉ định nội soi bằng công nghệ NBI. Kết quả khẳng định, bà bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu, có thể phẫu thuật điều trị.

Theo số liệu từ Bệnh viện Ung bướu tỉnh, qua hơn 10 ngày triển khai, đơn vị nội soi đã sử dụng công nghệ NBI tầm soát cho 20 bệnh nhân, trong đó phát hiện 14 trường hợp tổn thương nghi ngờ ung thư. Trong số đó, có 6 trường hợp được xác định ung thư giai đoạn sớm và chỉ định phẫu thuật điều trị dứt điểm.

Góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Bác sĩ chuyên khoa I Chế Thị Thúy Diễm - đơn vị nội soi thuộc Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Ung bướu tỉnh cho biết, ống tiêu hóa là một cơ quan khó chẩn đoán bệnh lý ung bướu; các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như: Siêu âm, chụp cắt lớp (chụp CT) hay cộng hưởng từ (MRI)... dù đắt tiền nhưng vẫn có khả năng bỏ sót tổn thương hơn so với nội soi. Hiện nay, bệnh viện sử dụng hệ thống nội soi hiện đại hàng đầu thế giới - Olympus CV190, với tính năng nổi bật là công nghệ NBI thế hệ mới. Đây được xem là bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh ống tiêu hóa, đặc biệt là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Hệ thống này tích hợp công nghệ ánh sáng dải tần hẹp, giúp quan sát sắc nét niêm mạc ống tiêu hóa, kết hợp phóng đại hình ảnh nội soi hơn 100 lần, giúp dễ dàng phát hiện các điểm bất thường xảy ra tại dạ dày, ổ viêm loét, dị sản, loạn sản, ung thư ở giai đoạn sớm; Barrett thực quản; các khối u nhú (polyp) đại tràng, phân biệt polyp lành tính, tổn thương ác tính hoặc tổn thương dạng loét nghi ngờ ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hồng Quân - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh cho biết, để tạo thuận lợi cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cùng với việc đầu tư trang thiết bị, nhân lực, bệnh viện còn thành lập Phòng khám Đa khoa với chức năng thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh; cấp thuốc bảo hiểm y tế định kỳ điều trị các bệnh mạn tính, như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, tiết niệu, cơ xương khớp; khám, chữa bệnh y học cổ truyền và vật lý trị liệu... Ngoài ra, phòng khám được hỗ trợ hệ thống chẩn đoán cận lâm sàng hiện đại, như: Siêu âm 3D, 4D, X-quang, CTscan 128, chụp nhũ ảnh, máy đo loãng xương, nội soi chẩn đoán và can thiệp, thăm dò chức năng, xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch… Người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Tác giả bài viết: C.Đan

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa